ไปที่เนื้อหา

ภาพรวมเมนูเริ่มต้นของ HP

 • พิมพ์พิมพ์
UEFI เป็นสภาพแวดล้อมก่อนระบบ BIOS ที่สามารถทำการวินิจฉัยปัญหาพิเศษและการกำหนดค่าต่างๆ ได้ ตั้งแต่ช่วงช่วงปลาย 2008 เครื่องโน้ตบุ๊ก HP Pavilion และ Compaq Presario บางรุ่นสามารถรองรับ Unified Extensible Firmware Interface (UEFI) ได้ UEFI เป็นคุณสมบัติมาตรฐานในเครื่องโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ซึ่งมาพร้อมกับ Windows Vista และในโน้ตบุ๊กทุกเครื่องที่มาพร้อม Windows 8 และ 7
สภาพแวดล้อม UEFI ช่วยให้สามารถเรียกค้นข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และประกอบด้วยเครื่องมือวินิจฉัยและซ่อมแซมซึ่งสามารถใช้ระหว่างขั้นตอนเริ่มทำงาน - ซึ่งอยู่ภายนอกระบบปฏิบัติการ ในโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าจะไม่มีชุดเครื่องมือเหล่านี้แม้ว่า BIOS ที่อัพเดตบนเครื่องรุ่นเก่าอาจรองรับชุดเครื่องมือ HP System Diagnostics (UEFI) ก็ตาม
ในขณะเริ่มทำงาน หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบขึ้น คุณอาจพบข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่างๆ ข้อความแสดงข้อผิดพลาดนี้ช่วยให้คุณและ ข่างบริการของ HP มีข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่อาจไม่ถูกต้องกับฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ในคอมพิวเตอร์ หากข้อผิดพลาดเกี่ยวข้องกับปัญหาฮาร์ดแวร์ เครื่องจะสร้างรหัสการรับประกันที่ช่วยในการตรวจสอบเงื่อนไขการผิดพลาดสำหรับหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้า

ตัวเลือกเมนูเริ่มต้น UEFI

การตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณมีสภาพแวดล้อมแบบ UEFI หรือไม่ ให้กดปุ่ม Power เพื่อเปิดคอมพิวเตอร์ และจากนั้นกดปุ่ม Esc ค้างไว้ เมนูเริ่มต้นซึ่งมีตัวเลือกต่อไปนี้จะปรากฏขึ้น ตัวเลือกเหล่านี้บางตัวเลือกอาจจะไม่มีในเครื่องบางรุ่น

การแก้ไขข้อผิดพลาดขณะเริ่มทำงานในเครื่องรุ่นที่มี UEFI

หากคอมพิวเตอร์ซึ่งมีสภาพแวดล้อม Unified Extensible Firmware Interface (UEFI) ไม่สามารถเริ่มทำงาน หรือแสดงข้อความแจ้งข้อผิดพลาดระหว่างการเริ่มทำงาน ดูเอกสารการแก้ไขปัญหาต่อไปนี้

แก้ไขข้อผิดพลาดระหว่างการเริ่มทำงานในเครื่องรุ่นเก่าที่ไม่มี UEFI

หากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าหรือคอมพิวเตอร์ซึ่งมีอิมเมจที่ไม่ใช่ของ HP ซึ่งไม่มีสภาพแวดล้อม UEFI ไม่ไม่เริ่มทำงาน หรือแสดงข้อความแจ้งข้อผิดพลาดระหว่างการเริ่มต้น ดูหัวข้อ ภาพรวมของวิธีแก้ไขปัญหาเมื่อคอมพิวเตอร์ไม่เริ่มทำงานหรือบู๊ตไม่ถูกต้อง

ติดตั้งไดรเวอร์ UEFI และ BIOS ที่อัพเดตแล้ว

ในการดาวน์โหลดและติดตั้ง BIOS ล่าสุดและชุดเครื่องมือ HP System Diagnostics (UEFI) ที่อัพเดต คุณจะต้องทราบหมายเลขรุ่นของคอมพิวเตอร์ของคุณ ชื่อผลิตภัณฑ์ และหมายเลขรุ่นจะพิมพ์อยู่บนป้ายด้านล่างของเคส ใต้แบตเตอรี่ หรือภายในเคส
ค้นหาชุดเครื่องมือ UEFI และโปรแกรมอัพเดต BIOS
 1. ไปที่หน้าเว็บ Software & Driver Downloads ของ HP เพื่อหารุ่นของเครื่องของคุณ
 2. หากมีการขอข้อมูลเพิ่มเติม ให้ป้อนข้อมูลประเทศ / ภูมิภาค และชื่อรุ่นหรือหมายเลขผลิตภัณฑ์ของคุณ
  ตัวอย่างเช่น: Pavilion dv6110us หรือ Mini 210-1040nr
 3. เลือกระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันซึ่งติดตั้งในปัจจุบันจากรายการแบบหล่นลง และคลิก Next (ถัดไป)
 4. คลิกที่ไอคอนเครื่องหมายบวกซึ่งอยู่ติดกับ BIOS เพื่อแสดงลิงค์ไปยัง BIOS เวอร์ชั่นล่าสุด จากนั้นเลือกและดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ HP Notebook System BIOS
 5. คลิกที่ไอคอนเครื่องหมายบวกติดกับ Diagnostics เพื่อแสดงรายการไดรเวอร์และซอฟต์แวร์ จากนั้นเลือก และดาวน์โหลดHP System Diagnostics (UEFI)
 6. เมื่อได้รับแจ้งให้ Run (เรียกใช้) หรือ Save (บันทึก) ไฟล์ เลือกบันทึก และบันทึกไฟล์ไปยังเครื่องเดสก์ท็อปของคุณ จากนั้น ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาเพื่อติดตั้งซอฟต์แวร์ที่อัพเดต
  หมายเหตุ:อย่าพยายามเรียกใช้โปรแกรมอัพเดตจนว่าจะดาวน์โหลดมาไว้ที่ฮาร์ดไดรฟ์